Vấn nạn tự động tag tên bạn bè trên Facebook và cách khắc phục
Hiện nay nhiều trên Facebook đang bị hiện tượng hàng loạt người dùng bị tag vào phần comment


 
Lý do thứ 1:

- Bạn muốn đổi tên trên facebook mà đã hết lượt đổi tên.
- Bạn muốn xem những ai thường xuyên ghé thăm facebook của bạn nhiều nhất
- Bạn muốn xuất hiện những biểu tượng comment tuyệt vời trên facebook.
- Thận chí bạn muốn được vẽ chibi miễn phí

Kết quả là bạn tìm kiếm trên mạng và ra rất là nhiều cách hướng dẫn, nhưng những cách hướng dẫn đó vô làm làm cho tài khoản của bạn bị dính 1 đoạn mã độc của những kẻ xấu

Mục đích là để tăng Like, tăng Subscriber mà thôi. Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối như là: tự động tag hàng loạt bạn vè của mình vào những dòng comment với nội dung nhảm, chỉ mang tính quảng cáo, mà những cách trên chẳng hữu ích gì hết.Lý do thứ 2:

- Bạn rất thích xem những nội dung kiểu như thế này: "Top 5 người thường xuyên theo dõi facebook của bạn", "Top 10 người gửi tin nhắn nhiều nhất cho bạn", "Bói tính cách",.. Lợi dụng tâm lý này nhiều người dùng dễ bị "lừa" bởi những ứng dụng kiểu này. Nếu may mắn ứng dụng đó chỉ để mang tính giả trí cho bạn, nhưng "không may", New Feed của bạn sẽ tràn ngận những người lạ, những Page lạ, nhiều hình ảnh phản cảm...

Tệ hại hơn, có những kẻ xấu muốn lợi dụng để phát tán virus, hay chúng muốn gài virus để hack tài khoản của bạn. Chúng sử dụng chiêu thức này để lợi dụng. Vậy làm sao để bạn biết được bạn đã tự tay thực thi mã độc trên máy của mình? Câu trả lời sẽ có ở cuối bài viết.

Lý do thứ 3: Cài đặt thềm plugin, add-on, extension cho trình duyệt.

- Đây là chiêu thức tinh vi và mới hơn lý do thứ 1. đối với chiêu thức này, khi bạn bấm vào 1 link thay vì yêu cầu bạn copy đoạn mã vào trong trình duyệt thì nó sẽ dẫn bạn đến tran cài đặt add-on cho Firefox hay extension cho Chrome.
Và thế là bị "dính bẫy".

Cách giải quyết

Nếu chẳng may bạn bị dính chưởng, vậy làm sao để hết bị phiền toái?

1. Dựa vào Activity log

Mọi hoạt động trên của bạn sẽ được ghi lại vào Activity Log. Dựa vào đây, bạn sẽ thấy bất ngờ “sao mà mình like, follow nhiều vậy?”  Bạn hãy lần lượt Unlike từng tấm hình, gỡ bỏ các tag,… để tránh bị phiền phức sau này. 2) Gỡ bỏ các ứng dụng
 
Nếu chẳng may bạn đã chạy một ứng dụng “bẩn”, bên cạnh việc xóa các post của chúng trên Timeline (hay trong Activity Log) bạn cũng cần xóa các app trong Settings. 
 


3) Hủy theo dõi (unfollow) những người lạ, fanpage
 
Bạn vào mục Friend trên tường của bạn, tại nhóm Following (Đang theo dõi),  bạn tiến hành Unfollow từng người trong nhóm People. 

Đối với fanpage, thật không may, bạn không thể làm trực tiếp như nhóm People được mà bạn phải mở từng fanpage, sau đó Unfollow từng trang. Để thao tác nhanh hơn, bạn hãy mở thêm một thẻ mới bằng cách bấm vào tên page bằng cuộn lăn ở giữa của con chuột. Rồi bạn unfollow từng trang, đóng từng tab (thay vì phải click vào để trình duyệt load đến page đó, sau đó bạn lại quay về rồi load tiếp trong cùng một tab). 
 

Công việc này sẽ đòi hỏi tính kiên nhẫn của bạn nếu bạn bị dính quá nhiều Group, Page lạ.

4) Kiểm tra lại các tiện ích bổ sung của trình duyệt 
 
Nếu chẳng may bạn lỡ cài nhầm một tiện ích nào đó, bạn hãy nhanh chóng gỡ nó ra ngay. Để tránh tình trạng các tiện ích này tự động chạy những đoạn mã "bẩn".
 


5) Xóa rác, reset
 
Công việc cuối cùng, để giải quyết hết mọi "tàn tích" do ứng dụng, các tiện ích "bẩn" còn lại, bạn hãy xoá hết rác, lịch sử của trình duyệt. Sau đó bạn tiến hành reset để khôi phục lại mọi thứ trở về mặc định. 

Cách đề phòng:

- Kiểm soát việc tag
- Kiểm soát Activity Log
- Cẩn thận những lời mời App, spam link
- Cẩn thận với các hướng dẫn

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn và bạn của các bạn tránh được những phiền toái khi sử dụng mạng xã hội
 
Loading